OM SYSTEM OM-1 so với OM-1 II – 10 điểm khác biệt chính

Máy ảnh không gương lật OM SYSTEM OM-1 Mark II (Chỉ thân máy)

OM SYSTEM OM-1 so với OM-1 II – 10 điểm khác biệt chính

OM System OM-1 đã được giới thiệu vào tháng 2 năm 2022 như là sản phẩm đầu tiên dưới thương hiệu OM System mới, sau khi Olympus ngừng kinh doanh máy ảnh. Máy này mang lại các cải tiến lâu nay được mong đợi như cảm biến mới và hệ thống tự động lấy nét, cùng với nhiều tính năng khác.

Hai năm sau, OM-1 Mark II ra mắt với những cải tiến đáng kể cho dòng máy ảnh cao cấp. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét chi tiết sự so sánh giữa hai mẫu máy này.

Đây là những đặc điểm chung của họ:

– Cảm biến BSI 20,4MP Four Thirds xếp chồng với thiết kế Quad-Pixel
– Bộ xử lý hình ảnh TruePic X
– Dải ISO từ 200 đến 25.600, có thể mở rộng từ 80 đến 102.400
– Tốc độ màn trập tối đa 1/32.000 giây với màn trập điện tử
– Quay video 4K đến 60p, Full HD đến 120p, 10-bit 4:2:0 (H.265), HLG và OM-Log400
– Kính ngắm OLED 0,5 inch với 5,76 triệu điểm ảnh, điểm mắt 21mm, độ phóng đại 0,83x, tốc độ làm mới 120 hình/giây
– Màn hình LCD 3,0 inch có thể điều chỉnh góc nghiêng (1,62 triệu điểm) với cảm ứng
– WiFi, Bluetooth, Xếp chồng tiêu điểm, ND trực tiếp, Chụp chuyên nghiệp, Chia sẻ kết nối, Tua nhanh thời gian, Tổng hợp trực tiếp, Bóng đèn trực tiếp, Chế độ độ phân giải cao
– Khe cắm thẻ kép (SD UHS-II)
– Thiết kế chống bụi và chống nước cấp IP53
– Kích thước: 134,8 x 91,6 x 72,7 mm
– Trọng lượng: 599g (bao gồm pin và thẻ nhớ)
– Pin BLX-1 cho phép chụp khoảng 520 bức ảnh mỗi lần sạc (theo xếp hạng CIPA, số lượng có thể cao hơn trong thực tế)

OM-1 và OM-1 II cạnh nhau

Tuyên bố đạo đức: Nội dung dưới đây là dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi với OM-1 và các thông số kỹ thuật chính thức của OM-1 II. Chúng tôi không nhận yêu cầu viết gì về sản phẩm, cũng không nhận bất kỳ khoản bồi thường nào. Bài viết này chứa liên kết giới thiệu. Nếu bạn mua sản phẩm qua các liên kết này, chúng tôi có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ. Để hiểu rõ hơn về nguyên tắc đạo đức của chúng tôi, mời bạn xem trang công bố thông tin đầy đủ của chúng tôi. Xin cảm ơn!


1. RAM

OM-1 II sử dụng bộ xử lý hình ảnh TruePix X giống như phiên bản OM-1 đầu tiên, tuy nhiên, chip của máy ảnh mới này được trang bị nhiều RAM hơn. Điều này giúp cải thiện hiệu suất của máy ảnh Mark II ở một số lĩnh vực cụ thể, như khả năng bộ nhớ đệm tăng lên khi chụp ảnh liên tục.


2. Tự động lấy nét

OM-1 đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về hiệu suất lấy nét tự động so với E-M1 III, nhất là trong việc chụp động vật hoang dã và chim chóc.

OM-1 Mark II tiếp tục đem lại những cải tiến thông qua thuật toán mới và phần mềm học sâu. Tính năng lấy nét tự động AI giờ đây có thể nhận diện cả con người, thay thế cho cài đặt lấy nét tự động khuôn mặt/mắt thông thường, với khả năng AI tiên tiến hơn so với mẫu máy trước. Cải tiến này được kỳ vọng sẽ nâng cao độ chính xác của lấy nét tự động, ngay cả khi đối tượng quay đi, nhỏ hơn trong khung hình do ở xa, hoặc khi đang đeo kính râm hoặc khẩu trang.

Điểm nhận dạng khuôn mặt và lấy nét tự động trên đối tượng nữ đang quay lại.

Thay đổi này có nghĩa là giờ đây, tất cả các loại đối tượng mà máy ảnh có thể nhận diện đều được tích hợp trong cùng một cài đặt.

Các loại đối tượng khác như chim, mèo, chó, ô tô, xe máy, máy bay và tàu hỏa vẫn được nhận diện như trước.

Trong các cuộc đua xe thể thao, OM-1 II sẽ hiệu quả hơn trong việc nhận diện và ưu tiên mũ bảo hiểm của tay đua hoặc người lái xe có buồng lái mở.

Tay đua xe máy đang vào cua, với các khung sáng và xanh lục hiển thị tính năng phát hiện chim và cài đặt Mục tiêu

Đối với việc chụp ảnh các loài chim, Hệ thống OM đã công bố những cải tiến về độ chính xác trong việc sử dụng AF liên tục và AF+Tracking.

Một tính năng cải tiến khác là phương pháp dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi giữa các mục tiêu khi có nhiều đối tượng được phát hiện trong khung hình. Máy ảnh giờ đây có khả năng theo dõi đồng thời tối đa 8 đối tượng.

Nhiều chim cốc được máy ảnh phát hiện.

Bạn có thể truy cập vào cài đặt phát hiện chủ thể thông qua Super Control Panel, bên cạnh việc sử dụng menu chính và các nút tùy chỉnh.


3. Chụp liên tục và bộ nhớ đệm

Tốc độ truyền động tối đa vẫn không đổi, duy trì ở mức 50fps khi sử dụng C-AF và 120fps với Single AF.

Bây giờ, bạn cũng có thể lựa chọn các tốc độ khung hình chậm hơn là 12,5 và 16,7 khung hình/giây trong chế độ SH2, giúp mang lại trải nghiệm xem trực quan không bị gián đoạn bởi hiện tượng chớp đen. Điều này giúp các nhiếp ảnh gia có thể chụp ở tốc độ khung hình thấp hơn nếu họ muốn giảm số lượng hình ảnh cần phải xử lý, đồng thời vẫn tận hưởng lợi ích từ việc chụp không chớp đen với độ trễ cực thấp.

Chaffinch bay khỏi cây
OM-1, 1/8000s, f/5.6, ISO 800
300mm Pro + MC-14 – Pro Capture SH1 (120fps)

Một cải tiến nổi bật về bộ đệm: OM-1 ban đầu chỉ có thể xử lý tốc độ cao nhất là 120 khung hình/giây trong vòng 1 giây (tương đương 120 khung hình). Trong khi đó, OM-1 II có khả năng duy trì tốc độ chụp liên tục ở mức tối đa khoảng 1,7 giây, cho phép lưu trữ đến 213 tệp RAW.

Với tốc độ 50 khung hình/giây, phiên bản Mark II có thể chụp ở tốc độ tối đa khoảng 256 tệp RAW trong 5 giây liên tục, còn phiên bản Mark I sẽ giảm tốc sau 2,5 giây (125 khung hình).

Trong chế độ Chụp chuyên nghiệp, OM-1 II giờ đây có thể lưu trữ tối đa 99 khung hình vào bộ nhớ đệm trước khi nhấn nút chụp hoàn toàn, so với chỉ 70 khung hình trên model trước đó.


4. Ổn định hình ảnh (IBS)

Cả hai máy ảnh đều được trang bị tính năng ổn định hình ảnh 5 trục tích hợp. OM-1 có khả năng bù giảm rung lên đến 7 điểm dừng với việc chỉ dịch chuyển cảm biến, trong khi OM-1 II có thể đạt tới 8.5 điểm dừng.

Khi sử dụng Sync IS, kết hợp ổn định hình ảnh của cả thân máy và ống kính, OM-1 có thể đạt tới 8 điểm dừng, còn OM-1 II giữ vững ở mức ấn tượng 8.5 điểm dừng.

Kết xuất 3D cho thấy cách Sync IS hoạt động với ống kính OM-1 và 150-400mm Pro.

Lưu ý quan trọng là Sync IS chỉ tương thích với một số ống kính trong Hệ thống Olympus/OM. Các đánh giá này cũng có thể thay đổi tùy theo ống kính và tiêu cự được sử dụng. Chẳng hạn, định mức 8,5EV với Sync IS trên OM-1 II được xác định khi sử dụng ống kính 150-400mm F4.5 Pro ở tiêu cự 150mm, nhưng có thể giảm ở tiêu cự 400mm.

Không ngạc nhiên khi OM-1 II có khả năng ổn định hình ảnh tốt hơn, nhưng OM-1 ban đầu đã là người tiên phong trong lĩnh vực này. Sự cải thiện này có thể không ngay lập tức rõ ràng và có thể yêu cầu các tình huống cụ thể để nhận thấy bất kỳ lợi ích nào.


5. Chế độ phân giải cao – Highres shot

Cả hai máy ảnh đều có khả năng chụp ảnh với độ phân giải cao, lên đến 80MP khi dùng chân máy và 50MP khi cầm tay. Sự khác biệt lớn là OM-1 II có khả năng lưu trữ dữ liệu RAW ở định dạng 14 bit, mang lại nhiều thông tin màu sắc hơn cho việc chỉnh sửa sau khi chụp, trong khi phiên bản trước đó chỉ hỗ trợ tới 12 bit.

Kệ sách với sách và DVD.
12-40mm F2.8 Pro II ở 25mm, f/4
Cắt 100% hình ảnh trước đó
+70 độ sắc nét, +80 chi tiết (Lightroom Classic)

Không có thông tin về tính năng chỉnh sửa chuyển động (giống như tính năng trên máy ảnh Panasonic), nên có thể kết luận rằng OM-1 II không bao gồm tùy chọn này.

Hình ảnh phong cảnh với ao lớn và cây cối ở hậu cảnh
OM-1, 12-40mm F2.8 Pro II ở 35mm, f/4
Mẫu chụp cầm tay, hậu cảnh có gió nhẹ
Ảnh cắt cạnh nhau cho thấy mất chi tiết ở một số vùng do lá bị gió cuốn đi

6. GND trực tiếp (GND)

Live ND là tính năng thông minh được giới thiệu đầu tiên trên E-M1X, cho phép máy ảnh ghép nhiều bức ảnh lại với nhau để tạo ra hiệu ứng phơi sáng dài mà không cần đến bộ lọc ND. Tính năng này có thể hoạt động khi cầm tay nhờ vào hệ thống ổn định hình ảnh, và đây là một trong những điểm mà tôi rất thích. Bây giờ, với OM-1 II, bạn có thể đạt được mức ND128.

Thác nước nhỏ trong rừng
OM-1, 1,0 giây, ƒ / 8,0, ISO 100 – OLYMPUS M.12-40mm F2.8
Ví dụ về Live ND (ND64)

Tuy nhiên, điểm nổi bật của bản cập nhật là sự xuất hiện của Live GND (ND tốt nghiệp). Bạn có thể điều chỉnh vị trí và góc của nó qua ba bước (GND2, GND4 hoặc GND8) và ba loại độ mềm (Mềm, Trung bình hoặc Cứng).

Giống như Live ND, bạn có thể quan sát kết quả ngay lập tức trên EVF hoặc màn hình LCD và lưu ảnh dạng RAW để chỉnh sửa sau này.

Cài đặt GND trực tiếp
Hoàng hôn trên bờ biển
OM-1 II, mẫu GND trực tiếp chính thức được chụp bởi Matt Horspool

7. Tóm tắt về Thiết kế Thân máy

Kích thước và trọng lượng không thay đổi, do đó mọi sự khác biệt cần được xác định.

Đầu tiên, mặt số của OM-1 II đã được bọc cao su để cung cấp cảm giác tốt hơn cho các nhiếp ảnh gia khi đeo găng hoặc khi làm việc trong điều kiện thời tiết lạnh và khắc nghiệt.

Thêm vào đó, trên máy ảnh mới này, có một tùy chọn để gán Menu vào một nút chức năng bên phải, cho phép điều khiển toàn bộ bằng một tay phải trong khi tay trái vẫn giữ ống kính.

Một thay đổi nổi bật khác là việc thương hiệu trên cùng của máy đã được đổi từ Olympus sang OM System. Dù OM-1 ban đầu vẫn mang tên Olympus như một cách tôn vinh, nhưng nay đã được thay đổi để phù hợp với quá trình chuyển đổi thương hiệu của OM Digital Solutions cho tất cả sản phẩm đang sản xuất.

Cuối cùng, bạn cũng sẽ thấy biểu tượng “II” được đặt ở góc dưới bên phải của máy ảnh.


8. Video dọc

Khả năng quay phim gần như không thay đổi, với khả năng quay video 4K tới 60p và Full HD tới 120p. Máy cũng hỗ trợ ghi hình 10-bit 4:2:0 (codec H.265) với đường cong HLG hoặc OM-Log400.

Tính năng mới duy nhất là khả năng quay video theo chiều dọc, điều này rất tiện lợi cho việc đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội.


9. Webcam

Theo xu hướng được các đối thủ khởi xướng, OM-1 II nay có thể dùng làm webcam mà không cần cài đặt thêm phần mềm hay plugin. Máy hỗ trợ giao thức UVC (USB Video Class) và UAC (USB Audio Class), cho phép máy tính nhận diện nó như một nguồn video/âm thanh một cách tự động.

OM-1 II kết nối với laptop ở chế độ webcam

10. Giá cả

OM-1 ban đầu đang được bán với giá bán lẻ là 56,500,000vnd

OM-1 II khi ra mắt sẽ có giá 60,000,000vnd

Lưu ý: Giá tính đến tháng 2 năm 2024.


Phần kết luận

So sánh hai mẫu máy ảnh này, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các cải tiến trong OM-1 Mark II chủ yếu dựa trên phần mềm, theo thông tin từ OM System trong cuộc họp báo. Không có sự thay đổi nào đáng kể về phần cứng, ngoại trừ việc mặt số được bọc cao su và RAM được nâng cấp trên bộ xử lý, giúp tăng dung lượng bộ đệm và có thể hỗ trợ cho chế độ Live GND mới.

Điều này cho thấy rằng, về mặt kỹ thuật, nhiều cải tiến có thể được áp dụng cho OM-1 ban đầu qua các bản cập nhật firmware. Tuy nhiên, liệu điều này có được thực hiện hay không vẫn là một câu hỏi mở mà tôi không thể trả lời vào thời điểm này. OM Digital Solutions hiện tại chưa công bố kế hoạch nào theo hướng này.

Có thể tranh luận rằng, việc tăng cường RAM có thể góp phần vào việc tính toán AF nhanh hơn, từ đó cải thiện hiệu suất lấy nét tự động. Chúng ta có lẽ sẽ không bao giờ biết chắc chắn trừ khi có cơ hội so sánh trực tiếp cả hai mẫu máy ảnh với cùng một phiên bản firmware.

Theo quan điểm cá nhân, có vẻ như công ty muốn cập nhật để chuyển đổi từ tên “Olympus” sang thương hiệu “OM System” của họ. Quyết định này có thể do giới hạn thời gian sử dụng tên Olympus hoặc mong muốn xây dựng thương hiệu OM System một cách nhất quán trên tất cả sản phẩm (kể cả việc đổi tên thương hiệu cho các ống kính đang sản xuất).

Để những thỏa thuận công ty qua một bên, OM-1 II mang lại một số cập nhật đáng chú ý. Tôi rất mong chờ việc kiểm tra cải thiện về khả năng chụp chim bay. Dù OM-1 ban đầu được đánh giá cao trong số các máy ảnh micro 4/3, nhưng nó cũng cho thấy sự không nhất quán qua các bản cập nhật firmware trong thử nghiệm của tôi.

Bài viết được biên dịch lại từ Mirrorlesscomparison

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *