Tính năng Live Composite của Olympus là một công cụ tuyệt vời giúp bạn loại bỏ việc phải đoán mò khi chụp ảnh phơi sáng dài, giải quyết vấn đề phơi sáng quá mức. Bạn có thể tìm thấy tính năng này trong phần lớn các dòng máy ảnh OM-D, PEN và TOUGH của Olympus.

Xem những hướng dẫn sáng tạo để sử dụng Live Composite và video dưới đây để biết cách bật tính năng này.

Pháo hoa chùa Tam Chúc Olympus OM-D E-M1X vs Mzuiko 12-100/4 IS Pro
1./ PHÁO HOA

Ghi lại từng vụ nổ và giữ nguyên vẻ đẹp của đường chân trời trong lễ hội mùa hè.

“Hãy giữ thời gian phơi sáng ở mức một giây hoặc ít hơn, và chờ đợi khoảnh khắc chậm rãi để chụp bức ảnh thứ hai trong chế độ Live Composite. Làm như vậy, bạn sẽ chỉ thu được những vụ nổ mà không có dấu vết nào trên bầu trời.
– Mike Boening, Nhà sáng tạo của Olympus

“Khi chụp pháo hoa, hãy nỗ lực tìm hiểu trước về địa điểm. Điều cần thiết là biết trước pháo hoa sẽ bùng nổ ở đâu. Việc đặt một vật thể cố định vào khung cảnh giúp người xem hình dung được quy mô và địa điểm. Việc sử dụng tripod là rất quan trọng. Nhờ chế độ “Live Composite”, tôi có thể theo dõi qua màn hình và quyết định thời điểm tôi cảm thấy bức ảnh đã hoàn chỉnh.”
– Frank Smith, Nhà sáng tạo của Olympus

TÌM HIỂU THÊM VỀ CHỤP ẢNH PHÁO HOA

2./ TRANH ÁNH SÁNG

Sử dụng pháo hoa, sợi thép, hoặc đèn LED để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng ngoạn mục thông qua phép màu của vật liệu tổng hợp sống động.

MẸO LIÊN QUAN: THỬ VẼ ÁNH SÁNG TRONG NHÀ

Nếu bạn không có tính năng Live Composite, hãy tham khảo video hướng dẫn này của Olympus Visionary Alex McClure để tìm hiểu một phương pháp thay thế và lấy cảm hứng cho những khả năng sáng tạo có thể thực hiện.

3./ CẢNH ĐƯỜNG PHỐ

Bắt lấy những dải sáng rực rỡ từ đèn pha và đèn hậu, tái hiện sự nhộn nhịp của cảnh quan đô thị.

Hãy thử chụp từ dưới lên cao với một tòa nhà biểu tượng của một thành phố lớn để làm cho bức ảnh Live Composite của bạn trở nên sống động hơn. Nếu bạn kiên nhẫn chờ đợi một chiếc xe buýt đi qua, những dải sáng mạnh mẽ từ nó sẽ làm bức ảnh thêm phần ấn tượng. Thậm chí, một chiếc xe hơi cũng có thể tạo nên một tác phẩm Live Composite đẹp mắt nếu bạn chụp được nó khi đang rẽ góc hoặc băng qua cầu.
– Mike Boening, Nhà sáng tạo hình ảnh của Olympus

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH CHỤP VỆT GIAO THÔNG. 

No photo description available.
4./ STAR TRAILS

Không cần lo lắng về việc tìm kiếm thời gian phơi sáng hoàn hảo cho các ngôi sao – chỉ việc bắt đầu phơi sáng và quan sát vũ trụ hiện ra trên màn hình LCD của bạn.

“Việc bao gồm một ít ánh sáng nhân tạo trong ảnh thiên văn của bạn có thể tạo nên điểm nhấn thú vị, và tính năng Live Composite sẽ ngăn chặn việc các điểm sáng bị phơi sáng quá mức.”

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁCH CHỤP VỆT SAO

Star Trails tại nhà thờ đá Sapa
Olympus OM-D PEN F vs Mzuiko 12-40/2.8 Pro by Kế Nguyễn
5./ ĐÁM MÂY

Hoàn thiện đường chân trời với cả những đám mây di chuyển nhanh và chậm, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn.

“Live Composite có thể được sử dụng vào ban ngày miễn là bạn sử dụng bộ lọc Mật độ Trung tính và tripod. Với kỹ thuật này, bạn có thể tạo ra một hiệu ứng họa sĩ tuyệt vời khi bạn có những đám mây chuyển động.”

TÌM HIỂU THÊM VỀ CHỤP LIVE COMPOSITE BAN NGÀY

No photo description available.
6./ CHỚP

Vì chỉ có những thay đổi về ánh sáng được thêm vào hỗn hợp cuối cùng, bạn có thể dễ dàng ghi lại từng tia sét ngắn một cách chi tiết và rõ ràng.

7
TỰ LÀM NỀN CHÂN DUNG

Tạo nền chân dung DIY bằng cách sử dụng ánh sáng!

Muốn biết cách thực hiện? Xem video hướng dẫn của Olympus Visionary Joe Edelman. Anh ấy sẽ chỉ bạn cách dùng chế độ tổng hợp trực tiếp để tạo ra nền chân dung độc đáo ngay lập tức, trực tiếp trên máy ảnh.

XEM HƯỚNG DẪN HÌNH NỀN CHÂN DUNG DIY CỦA JOE

Tìm hiểu thêm về chế độ Live Composite và cách kích hoạt tính năng này trên máy ảnh Olympus của bạn. Xin lưu ý, trên E-M10 Mark III và các máy ảnh PEN gần đây, chức năng này được tìm thấy trong trình đơn “Advanced Photo Mode”.

https://youtu.be/N-8fm_3c5q0