Máy ảnh Olympus hấp dẫn – giữ giá theo thời gian

Vì sao Olympus Pen F cũ vẫn giữ được mức giá cao?

Vào năm 2016, chúng tôi đã đánh giá chiếc máy ảnh Olympus Pen F. Không phải phiên bản máy phim, mà là phiên bản kỹ thuật số đã chinh phục trái tim nhiều nhiếp ảnh gia và cho ra những bức ảnh đen trắng tuyệt đẹp. Nhưng như nhiều bạn đã biết, Olympus không còn tồn tại trong lĩnh vực máy ảnh nữa. Thay vào đó, họ là OM Digital, và bên dưới là OM System.

Có lẽ năm 2016 đánh dấu đỉnh cao của Olympus, vì cho đến tận ngày nay, Olympus Pen F vẫn được bán với giá cao. Trên eBay, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy mức giá đắt đỏ cho chiếc máy ảnh này. Giá cả tương tự cũng được phản ánh trên các trang bán hàng trực tuyến như Amazon, nơi bán máy ảnh đã qua sử dụng. Thậm chí, phiên bản màu đen có thể lên tới hơn 2.000 đô la Mỹ.

OLYMPUS PEN-F body

Vậy tại sao chiếc máy ảnh này lại được ưa chuộng đến vậy? Nếu bạn nhìn vào câu chuyện về Fujifilm X100vi và mức giá cao ngất ngưởng trên thị trường bán lại, bạn sẽ có được một gợi ý. Thực tế, có một vài lý do giải thích cho điều này.

Người dùng đang khao khát máy ảnh phong cách Rangefinder!

Nhiều năm qua, tôi chỉ mong các nhà sản xuất tung ra thêm máy ảnh phong cách Rangefinder. Thế nhưng, tất cả những gì họ làm là ra mắt máy ảnh kiểu SLR trông na ná nhau và khá nhàm chán. Họ viện lý do nghiên cứu thị trường và dữ liệu bán hàng – nhưng liệu những thông tin đó có thực sự chính xác?

Đối với nhiều người đam mê nhiếp ảnh, máy ảnh Rangefinder chiếm một vị trí độc đáo. Đặc biệt với những người thuận mắt phải, họ thích Rangefinder hơn là phải dí mũi vào màn hình LCD hoặc không thể đặt mắt sâu vào viewfinder. Rangefinder cũng thường nhỏ gọn hơn do không có phần grip cồng kềnh. Thực tế, chẳng ai phàn nàn về máy ảnh Leica M một khi đã cầm chúng trên tay.

Nhà sản xuất máy ảnh đang đi theo hướng sai lầm?

Vấn đề lớn nhất là các nhà sản xuất máy ảnh đang chạy theo các nhà sáng tạo nội dung và cố nhồi nhét tất cả các tính năng có thể vào một thân máy ảnh duy nhất, thay vì cho phép họ chuyên môn hóa. Chẳng hạn như, chẳng ai yêu cầu YouTuber quay video cho đến khi máy ảnh quá nóng như Canon EOS R5 hay Leica SL3, bởi vì máy ảnh này vốn không được thiết kế cho việc quay video. Giống như việc tôi hỏi Alexa “Tại sao camera của bạn chụp ảnh tĩnh tệ hại vậy?”.

Mặc dù vậy, Olympus Pen F là một chiếc máy ảnh lấy nét [rangefinder] tuyệt đẹp, tôn vinh giá trị của dòng máy này. Đáng tiếc là các hãng máy ảnh đã không còn mặn mà với dòng máy này nữa. Olympus đã coi Pen F là một thất bại thương mại. Nhưng nếu họ trang bị cho nó khả năng chống chịu thời tiết và các tính năng tương đương với các sản phẩm khác trên thị trường, thì chắc chắn nó đã bán rất chạy.

Nhiếp ảnh gia KHÔNG CHỈ CẦN MÁY ẢNH XỊN, MÀ CÒN CẦN MÁY ĐẸP!

Nếu chiếc X100VI dạy cho ngành công nghiệp máy ảnh bất cứ điều gì, thì đó chính là vẻ đẹp của máy ảnh cũng rất quan trọng. Mỗi người chúng ta đều có sở thích màu sắc khác nhau, và Olympus Pen F từng có phiên bản đen và bạc. Nếu nó có thêm màu xanh denim hoặc trắng nâu, thì tôi cũng đã phải lòng nó mất thôi. Nikon Zf là một chiếc máy ảnh tuyệt đẹp, mang phong cách tương tự. Tôi đã muốn mua một chiếc, nhưng tất cả các màu đều đang trong tình trạng đặt trước hết hàng.

Ngày nay, hầu hết máy ảnh đều có khả năng rất ấn tượng. Nhưng hiện tại, chúng ta đang mắc kẹt trong suy nghĩ rằng máy ảnh chỉ có thể đẹp hoặc chức năng. Tại sao nó không thể CẢ HAI? Ý tôi là, Nikon F2 vừa đẹp vừa bền bỉ – nó thậm chí còn tồn tại qua chiến tranh.

Máy ảnh – Một sản phẩm xa xỉ?

Có một sự thật thú vị: nhiều người ở Trung Quốc đeo máy ảnh Leica M quanh cổ nhưng bên trong lại không có phim. Đó chỉ đơn thuần là để thể hiện. Tôi tin chắc rằng Olympus Pen F thì khác, các nhiếp ảnh gia hoàn toàn có thể sử dụng nó để sáng tạo.

Giống như thị trường đồng hồ đã phát triển thành một thị trường xa xỉ và đề cao thương hiệu, thị trường máy ảnh cũng có thể đi theo hướng tương tự.

Bài viết được biên dịch lại từ: https://www.thephoblographer.com/

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *