Tips chụp anh macro chuyên nghiệp với ống kính Laowa

Ảnh chụp với laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro
© John Hanson

Top 7 thủ thuật chụp ảnh Macro

1. Sử dụng giá ba chân

Tôi luôn sử dụng chân máy nếu có thể, vì nó giúp lấy nét rất chính xác. Điều đó cũng có nghĩa là bạn thực sự có thể điều chỉnh bố cục của mình. Đối với những bông hoa mọc rất thấp, việc sử dụng chân máy có thể hơi bất tiện. Vì vậy, tôi thường nằm thẳng trên mặt đất và chống khuỷu tay lên.

Laowa 90mm f/2.8 2x Ultra Macro APO được thiết kế dành riêng cho máy ảnh Không gương lật có kích thước cảm biến full-frame .  Với khả năng thu phóng đại 2:1 hấp dẫn và khả năng lấy nét đến vô cực, ống kính này có thể chụp các đối tượng ở mọi kích cỡ, khiến nó trở nên rất linh hoạt cho các ứng dụng khác nhau bao gồm chụp ảnh cận cảnh, thương mại và chân dung.  Nó siêu nhỏ gọn và nhẹ , kích thước của ống kính nhỏ hơn đáng kể so với các ống kính tương đương khác trên thị trường.  Đặc tính tiêu biểu (APO) được trang bị ngay cả ở độ phóng đại cao để mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội .
@Nicolas Reusens – Bạn có thể chụp bông hoa ngang bằng và xoay ống kính chế độ sáng 90°

2. Chụp theo cụm

Thật thú vị khi chụp một bông hoa với những bông hoa khác cùng loại ở hậu cảnh, sử dụng khẩu độ rộng để làm mất nét chúng. Những bông hoa ở hậu cảnh hỗ trợ đối tượng chính về màu sắc và hình dạng nhưng đủ mềm mại để không làm mất tập trung vào bông hoa chính.

Những bông hoa ở hậu cảnh hỗ trợ các đối tượng chính về màu sắc và hình dạng nhưng đủ mềm để không làm mất tập trung vào bông hoa chính.
Chụp nhóm Snowdrop để chụp ảnh hoa macro – Tín dụng: Sue Bishop

3. Điều kiện ánh sáng

Thông thường, ánh sáng tốt nhất để chụp ảnh hoa là sáng và u ám . Bởi vì ánh sáng được khuếch tán bởi một đám mây trắng cao nên nó không tạo ra bất kỳ bóng tối nào. Nếu bạn chụp ảnh vào một ngày nắng, sử dụng gương phản chiếu sẽ giúp tăng cường ánh sáng ở phía bóng tối của bông hoa.

Chụp cận cảnh những phần nhỏ nhất của vật thể.
© Christopher Frost

4. Cắt ảnh một cách sáng tạo

Cũng rất thú vị khi chỉ chụp một phần của bông hoa, cắt xén ngay phần đó để các cạnh cánh hoa bị cắt đi. Mặc dù vậy, hãy đảm bảo rằng phần cắt của bạn trông đủ rõ ràng để có vẻ như đó rõ ràng là cố ý – nếu bạn chỉ cắt bỏ một vài đầu cánh hoa, nó có thể trông giống như một sự nhầm lẫn.

chụp ảnh macro với ống Laowa 2x
Chụp ở gần đối tượng của bạn sẽ làm giảm đáng kể độ sâu trường ảnh © Alberto Ghizzi Panizza

5. Lấy nét thủ công

Khi bạn chụp cận cảnh, độ sâu trường ảnh của bạn sẽ rất nông, đặc biệt là ở khẩu độ rộng nhất. Vì vậy, điều quan trọng là phải quyết định chính xác phần nào của bông hoa mà bạn muốn sắc nét . Để đạt được điều này, lấy nét thủ công là tốt nhất và chế độ xem trực tiếp có thể giúp bạn kiểm tra xem bạn đã thực hiện đúng chưa.

Chụp ảnh macro với ống Laowa 85mm f/5.6 2x Ultra Macro APO
© Riccardo Mattea

6. Xem xét bối cảnh của bạn

Nếu bạn lấp đầy khung bằng bông hoa của mình, bạn sẽ không phải lo lắng về nền. Nhưng nếu có nền trong hình ảnh của bạn, hãy đảm bảo rằng nó không gây mất tập trung . Tránh các màu sáng, đặc biệt nếu đối tượng của bạn có màu nhạt hơn. Nếu hậu cảnh lộn xộn, hãy sử dụng khẩu độ rộng để làm mất nét.

Chụp ảnh Macro tránh những background gây mất tập trung.
© Alberto Ghizzi Panizza

7. Quan điểm

Hãy suy nghĩ về quan điểm của bạn. Khi bạn tiếp cận 1 bông hoa hãy tiến ngang tầm của một bông hoa và tiếp cận nó từ bên cạnh, hơn là nhìn xuống nó từ trên cao. Nhìn qua kính ngắm của bạn khi bạn di chuyển xung quanh – mọi thay đổi nhỏ trong góc độ của bạn đối với bông hoa sẽ ảnh hưởng hoàn toàn đến hình ảnh.

Danh sách bộ dụng cụ để chụp ảnh hoa macro

Bộ gear chụp ảnh macro
Laowa_65mm_F28_2x_Ultra_Macro

Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm ống kính Macro của Laowa ở đây: https://laowa.vn/danh-muc/ong-kinh/macro/

Bạn nên chuẩn bị chân máy ảnh, tản sáng và ánh sáng để tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

 

Bài viết được biên dịch từ: amateurphotographer.com của tác giả Sue Bishop

 

Trang fb chính thức của Laowa Việt nam

Cộng đồng Laowa tại đây. 

 

Mục nhập này đã được đăng trong Tin Tuc và được gắn thẻ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *